April 7, 2020

Miscellaneous, Review

ลัดคิวมารีวิวหลังสัปดาห์หนังสือ (ออนไลน์) แบบได้มาปุ๊บเปิดอ่านปั๊บ สำหรับหนังสือที่ชื่อเรื่องดึงดูดใจซะเหลือเกิน”จดโน้ตขั้นเทพ เปลี่ยนกระดาษให้เป็นสมองที่สอง”อา… แค่ชื่อก็กินขาดอิงเองชื่นชอบการจดโน้ต และเชื่อเสมอว่าคนจดโน้ตเก่งได้เปรียบคนที่ฟังอย่างเดียวไม่จดอะไรแต่… จดอย่างไรถึงจะ up skill ด้านนี้ได้?ลองมาดูรีวิวกันค่ะ(มี spoil นิดหน่อยพองาม แถมอิงว่าชื่อหนังสือควรตั้งเป็น ‘คิดอย่างไรให้จดโน้ตได้ขั้นเทพ’ มากกว่า)

อ่านต่อ

March 31, 2020

Presentation

ต้องยอมรับค่ะว่าช่วงนี้ การใช้ไอคอน (Icon) มาแรงจริงๆ (ที่จริงก็แรงมาสักหลายปีแล้วค่ะ)ไม่เชื่อลองไปส่องสไลด์ของชาว Startup ดูได้ ต้องมี Icon อยู่ในหลายๆ หน้าแน่นอนค่ะยิ่งเป็น Template สไลด์ที่มีขายกันบนอินเตอร์เน็ต อันนี้เป็น Icon lover กันทั่วหน้าเมื่อใช้ไอคอนกันเยอะขนาดนี้ PowerPoint เลยใส่คำสั่ง Insert Icons มาให้ใน PowerPoint 365 กับ PowerPoint 2019 พร้อมแถม Icon มาให้อีกเซ็ตใหญ่เอ… แต่เราก็หา Icon เอาจากในเน็ตได้นี่หน่า แล้วใช้ Icon ใน PowerPoint มันจะดีหรอ จะเชยหรือเปล่ามาหาคำตอบกันในโพสต์นี้กันค่ะ

อ่านต่อ

March 24, 2020

Presentation, Review

ตอนที่อิงเริ่มสนใจพัฒนาทักษะการนำเสนอ เรื่องของการออกแบบสไลด์เป็นอะไรที่คาใจมาก เพราะตอนนั้นมีหนังสือแค่ไม่กี่เล่มที่เขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ ตัวอย่างบนอินเตอร์เน็ตก็ไม่ค่อยมี แต่ตอนนี้สถานการณ์ตรงกันข้ามค่ะ ถ้าคุณอยากรู้เรื่องการออกแบบสไลด์ แค่คลิกในเน็ตก็มีให้อ่านเยอะเลยค่ะ ตัวอย่างก็หาดูได้เยอะมาก โดยเฉพาะในเว็บไซต์ที่ทำ Template ขายแต่… มีมากก็เป็นปัญหาอีกแบบนึงค่ะคือ มันเยอะซะจนไม่รู้จะเริ่มตรงไหน จะเอามาใช้กับงานของเรายังไง บางทีเห็นแล้วก็จิตตก ว่าเราจะทำสไลด์หน้าตาอย่างนั้นได้ยังไง หรือจะซื้อ Template เอามาใช้เลยดีนี่เลยเป็นที่มาของ Cheat Sheet – Slide Designบางคนอาจได้เห็นและดาวน์โหลด Cheat Sheet – Slide Design ไปแล้ว แต่บางคนอาจยังเห็นว่ามันคืออะไร มาค่ะ มาดูรีวิวกันค่ะ

อ่านต่อ

March 17, 2020

Presentation

สถานการณ์ COVID-19 ทั่วโลกกำลังรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในฝั่งยุโรป ขณะที่ในไทยเองก็นั่งอกสั่นขวัญแขวนอยู่ทุกวันเช่นกันวิธีนึงที่หลายองค์กรเลือกมาใช้ เพื่อให้ธุรกิจยังดำเนินไปได้ และลดความเสี่ยงให้กับเจ้าหน้าที่ของตัวเอง คือ การให้ work from home ในช่วงนี้หลายๆ คน เลยต้องปรับตัว หันมาใช้การประชุมออนไลน์แทน (หรือแม้กระทั่งสัมมนาออนไลน์) แล้วถ้าเราต้องประชุมออนไลน์แบบนี้ เราต้องปรับตัวอะไรบ้างในส่วนของการนำเสนอ เพื่อให้เราทำงานได้อย่างราบรื่น เสมือนไปนั่งจับเข่าคุยกันมาดู 3 สิ่งที่อิงคิดว่าเราควรทำ เพื่อให้การนำเสนอแบบ Remote Presentation ของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้นกันค่ะ

อ่านต่อ

March 10, 2020

Presentation

หลายครั้งที่อิงฟังการนำเสนอแล้วเห็นสไลด์ที่มันดูน่าเบื่อ ทั้งตัวหนังสือแน่นๆ bullet points รัวๆ แถมเนื้อหาก็แห้งแล้งเหมือนอ่าน Text Book สมัยเรียน ป.ตรีโอ… ชีวิตคนฟังอย่างเรามันช่างโหดร้ายอย่างไม่น่าเชื่อแต่สิ่งที่น่าตกใจกว่า คือ คนฟังหลายคนพอต้องไปทำสไลด์บ้าง… ก็เลือกที่จะส่งต่อความโหดร้ายของสไลด์ที่ดูน่าเบื่อให้กับคนฟังชุดต่อไป…(แอบปาดน้ำตาแป๊บ)ว่าแต่… คุณเป็นแบบนั้นหรือเปล่า?อ๊ะ… อะไรนะ…สไลด์ที่ดูน่าเบื่อมันเป็นแบบไหนงั้นเหรอ?อา… บางครั้งเราก็ไม่รู้… เมื่อไม่รู้ย่อมไม่ผิด (ยิ้มกว้างค่ะ) งั้นมาลองเช็คกันซักนิดค่ะ ว่าสไลด์ของเราน่าเบื่อหรือเปล่า

อ่านต่อ

March 3, 2020

Presentation, Tutorial

ในการสร้างองค์ประกอบของสไลด์ (Text box หรือ Shape หรืออื่นๆ) ที่หน้าตาเหมือนเดิม ปกติเราจะใช้ Copy and Paste กันอย่างคล่องแคล่ว วันนี้เราจะมาพูดถึงคำสั่งลับตัวนึง ที่ทำหน้าที่คล้าย Copy and Paste ภายในตัวเดียวกัน แถมยังช่วยให้การทำสไลด์ของเราง่ายขึ้นในบางสถานการณ์อีกด้วยคำสั่งที่ว่า คือ Duplicate ค่ะมาดูวิธีการใช้ ข้อได้เปรียบ และข้อจำกัด ของคำสั่งนี้กันค่ะ แถมท้ายด้วยคลิปสั้นๆ ไม่ถึง 1 นาที ให้ดูเสริมความเข้าใจด้วยค่ะ

อ่านต่อ

February 25, 2020

Chart, Review

Trend นึงใน พ.ศ. นี้ คือ การใช้ Data Visualization หลายคนอาจงงๆ ว่ามัน คือ อะไรแล้วในชีวิตประจำวันที่เราทำงานกันอยู่ในออฟฟิสมันจำเป็นต้องใช้มั๊ย ก็เราใช้โปรแกรมซับซ้อนไม่เป็นนี่หน่าที่จริงคำว่า Data Visualization มันกว้างมากค่ะแต่ถ้าคุณทำงานออฟฟิสรวมถึงงานวิศวกรรมด้วย สิ่งที่ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับ Data Viz นั้น ส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับ Charts ต่างๆ หากคุณอยากเริ่มต้นเรียนรู้เกี่ยวกับ Charts ต่างๆ เพื่อใช้ในการทำงาน อิงขอแนะนำหนังสือเล่มนี้เลยค่ะหนังสือชื่อเต็มยาวมาก “The Wall Street Journal Guide to Information Graphics: The Dos & Don’ts of presenting data, facts, and figures”อย่างที่ชื่อหนังสือบอก หนังสือถูกทำให้อ่านง่ายและนำไปใช้ง่าย เพราะ บอกกันชัดๆ ว่าอะไรควรทำ และอะไรไม่ควรทำ รูปแบบเนื้อหามีการจัดวางมาอย่างดี ที่สำคัญ ไม่ต้องมีทฤษฎีมากมาย อ่านแล้วเอาไปใช้เลย practical

อ่านต่อ

February 18, 2020

Miscellaneous

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว น้องเจมส์ หลานอิงถามขึ้นมาตอนกินข้าวเย็นด้วยกันว่า ควรซื้อ Office 2019 หรือ 365 ดี? มันเหมือนกันหรือต่างกันยังไง? ใช้อันไหนจะดีกว่า? คุ้มกว่า?เรานั่งคุยกันซักพักจนได้ข้อสรุป อิงคิดว่าประเด็นนี้น่าสนใจดีค่ะเลยหยิบมาเล่าต่อในโพสต์กันดีกว่ามาทำความรู้จักทั้งซอฟต์แวร์ 2 ชุดนี้ก่อนทำการวิเคราะห์กันค่ะ

อ่านต่อ

February 11, 2020

Presentation

ทำไมนำเสนอแล้วคนฟังไม่เข้าใจ?ที่อิงเจอบ่อย คือ เกิดจากผู้นำเสนอพูดจาวกวน นำเสนอแล้วไม่ไปไหน หรือไปแบบไม่เป็นลำดับ กรณีนี้แก้ไขได้โดยการเรียบเรียงความคิดตัวเอง (อ่านโพสต์เรื่องหยุดพายเรือในอ่างด้วยแบบฝึกหัดจับใจความได้ที่นี่)แต่อีกกรณีนึงที่เจอบ้าง และไม่ค่อยมีใครพูดถึง คือ ผู้นำเสนอพูดจารู้เรื่อง เรียบเรียงมาเป็นอย่างดี แต่มันมีอะไรบางอย่างทำให้คนฟังไม่เข้าใจ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า พูดกันคนละภาษา นั่นเองอันนี้ถือเป็นการตกม้าตาย แบบศพไม่สวยเท่าไหร่ค่ะ เพราะความพยายามที่ตั้งใจมาสูญหายไปแบบตบเข่าฉาด ว่าไม่น่าพลาดเลยเรามาดูกรณีหลังนี้กันค่ะ ว่าเกิดขึ้นเพราะอะไร จะป้องกันและแก้ไขได้อย่างไร

อ่านต่อ

February 4, 2020

Presentation

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อิงไปงานประชุมรับฟังความคิดเห็นมา แฮ่ Deja Vu อีกแล้วจ้า วิทยากรเปิดสไลด์แรกมาค้างไว้ และเริ่มเกริ่นนำเพื่อเข้าเรื่องแต่… ผ่านไปเกือบ 5 นาที วิทยากรยังหาทางเข้าเรื่องไม่ได้ ชมก็แล้วว่าเรื่องที่จะมารับฟังความคิดเห็นเป็นสิ่งดี ช่วยพัฒนาประเทศ เล่าประสบการณ์ในอดีตก็แล้ว… ก็ยังเข้าเรื่องไม่ได้ซะทีสุดท้าย วิทยากรต้องตัดใจเข้าดื้อๆ ว่า ขอบคุณทุกท่านจากหน่วยงานต่างๆ ที่มาร่วมประชุม แล้วก็เข้าสไลด์ที่สองเลยอา…..ที่บอกว่า Deja Vu เพราะไม่ใช่ครั้งแรกที่อิงเจอการเปิดในลักษณะนี้ลองมาวิเคราะห์การพูดเปิดการนำเสนอที่เจอกันบ่อยกับแนวทางการปรับปรุงกันค่ะ

อ่านต่อ