เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็บอกว่า...สไลด์ของเรามันต้อง visual หน่อยจะมาใส่แต่ตัวหนังสือแบบเดิมๆ ไม่ได้แบบนั้นมัน out ไปแล้ว...ว่าแต่ visual ที่เขาว่ากันมันมีอะไรบ้างในโพสต์นี้เรามาทำความรู้จัก Visual 7 ประเภทที่พบเจอได้บ่อยในการออกแบบสไลด์กันค่ะ#1 รูปถ่ายรูปถ่ายน่าจะเป็น visual ลำดับต้นๆ ที่เราใช้ในสไลด์ โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการออกแบบแนว ...

อ่านต่อ

กูรูชื่อดังทั้งหลายต่างแนะนำให้... เราใช้รูปภาพช่วยสื่อความในการนำเสนอ แต่... การใช้รูปภาพในสไลด์ก็มีเทคนิค ไม่ใช่แค่หารูปที่ใช่แล้วใส่ลงในสไลด์ เพราะเมื่อยู่ในสไลด์แล้วอาจไม่สวยอย่างที่เราคิด หรือมันธรรมดาเกินไป หรือหากเราใช้ stock photo ยอดนิยมก็อาจเจอฝาแฝดได้ แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ  ปัญหานี้แก้ได้ไม่ยาก มาดูกันค่ะ... ว่ามีเทคนิคอะไรบ้างที่ช่วยสร้าง... ความต่างและโดดเด่นให้กับรูปภาพในสไลด์ของเรา #1 ...

อ่านต่อ

คุณว่าอะไรทำให้ตารางแตกต่างจากกราฟ?เมื่อดูกราฟที่ออกแบบมาดี เราแค่กวาดตามองก็เข้าใจทันทีแต่... สำหรับตาราง สมองเรากลับประมวลผลได้ช้ากว่ามาก...แล้วทำไมเราถึงยังต้องใช้ตาราง ทำไมไม่ใช้กราฟอย่างเดียว...เพราะ ตารางมีข้อจำกัดน้อยกว่ากราฟในการแสดงข้อมูลและข้อมูลบางชุดเหมาะกับตารางมากกว่ากราฟ...ตารางไม่จำเป็นต้องดูแย่เสมอไปเราในฐานะผู้ออกแบบตารางสามารถช่วยลดภาระของผู้ฟัง/ผู้อ่านได้ด้วยการออกแบบตารางให้ดีขึ้นมาเรียนรู้ Good Practices ของการออกแบบตารางในโพสต์นี้กันค่ะตารางสำหรับอ่าน (ในรายงาน) กับตารางสำหรับดู (ในสไลด์)อย่างแรกที่เราต้องเข้าใจก่อน คือ โดยพื้นฐานแล้วตารางถูกออกแบบมาสำหรับการอ่าน หมายถึง เราค่อยๆ ดูไปที่หัวตาราง ว่าแต่ละคอลัมน์ประกอบด้วยอะไรบ้าง ...

อ่านต่อ

A.อย่าเสียเวลาไปกับการทำสไลด์เนื้อหาที่ดีต่างหากที่จะดึงดูดใจคนฟังหากคุณมีเนื้อหาที่ดี...ต่อให้อ่านสคริปต์ไปตลอด 30 นาที โดยไม่มีสไลด์สักแผ่น แถมนั่งก้มหน้าตลอดเวลาคุณก็เอาผู้ฟังอยู่......B. ต่อให้มีเนื้อหาที่ดีแค่ไหนหากสไลด์คุณน่าเบื่อจ้องนานๆ แล้วเหมือนยานอนหลับผู้ฟังก็จะละความสนใจจากคุณอย่างรวดเร็ว...C.ถึงเนื้อหาจะดีสไลด์ก็สวยงามแต่ถ้าคุณนำเสนอได้แย่ พูดเสียงชวนง่วงนอน แถมพูดวนไปวนมา...น่าเบื่อสุดๆ...สุดท้ายแล้ว คนฟังก็จะเลิกฟังสิ่งที่คุณพูด...แล้วคุณหล่ะ เห็นด้วยกับข้อไหน?เนื้อหา (Message) หน้าตาของสไลด์ (Visual Story)  และการนำเสนอ (Delivery) เป็นหัวข้อที่ถกเถึยงกันมานาน บางกูรูสายเล่าเรื่องที่สุดโต่งมักยกตัวอย่าง A มาบลัฟ สายทำสไลด์เป็นประจำส่วนสาย ...

อ่านต่อ

ช่วงไม่กี่สัปดาห์นี้ อิงไปฟังสัมมนามาหลายงานและมีหลายสิ่งที่น่านำมาขยายความเรียนรู้ไปด้วยกันช่วงนี้เลยมีซีรี่ยส์นี้ออกมาถี่หน่อยค่ะ (ความจำสั้นค่ะ ต้องรีบเขียน ก่อนที่จะลืม)ต่อๆ ไป คงเก็บมาเล่าเดือนละครั้งพอค่ะมาดูกันค่ะ ว่าจากสไลด์ชุดนี้เราจะเรียนรู้อะไรได้บ้างข้อมูลพื้นฐานของสไลด์สไลด์ชุดนี้ใช้ในงานสัมมนาเกี่ยวกับการเปิดตัวระบบข้อมูลสารสนเทศเพื่อสนับสนุนการตัดสินใจเชิงนโยบายสำหรับความร่วมมือระหว่างประเทศด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศผู้จัดงานได้ส่งหนังสือเชิญพร้อม QR Code เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานดาวน์โหลดเอกสารประกอบการสัมมนาได้ก่อนวันงาน (น่าจะเป็นมาตรฐานของหน่วยงานราชการบางแห่ง) ทำให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้เอกสารมาอ่านก่อน ซึ่งดีมากค่ะ (เหมือนอีกงานใน เรียนรู้จากสไลด์จริง #1)จอรับภาพจาก Projector ...

อ่านต่อ