3 คำสั่งใหม่แสนทันสมัยใน Powerpoint (ที่คุณอาจไม่เคยรู้)

หากใครใช้ Microsoft Office เวอร์ชั่นใหม่ๆ หรือ Office 365 ที่มีการอัพเดทสม่ำเสมอ จะเห็นว่าในส่วนของโปรแกรม Powerpoint เองมีการปรับปรุงจากเวอร์ชั่นเดิมไปมาก Microsoft ได้ให้คำสั่งที่แสนทันสมัยมาหลายตัว และที่น่าสนใจ คือ 3 คำสั่งใหม่ที่จะมาแนะนำในวันนี้ รับรองว่าหากคุณนำไปใช้ (ให้ถูก) จะช่วยทำให้การนำเสนอของเราน่าสนใจมากขึ้นค่ะ

มาดูรายละเอียดกันค่ะ

3 คำสั่งนั้นมีอะไรบ้าง

คำสั่งทั้ง 3 อันนี้ อยู่ใน Tab คำสั่ง Insert ค่ะ (ตัวอย่างในรูป A) หากเวอร์ชั่นต่างกัน ตำแหน่งอาจแตกต่างกันไปบ้างค่ะ

รูป A ตำแหน่งของทั้ง 3 คำสั่งใต้ Tab Insert

มาดูรายละเอียดของแต่ละคำสั่งกันค่ะ

  • Icons: ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา icons ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมาก จนในที่สุด Microsoft ก็ต้องใส่มาในโปรแกรม ซึ่ง icons ที่ให้มาเพียงพอกับการใช้งานในระดับหนึ่ง ประกอบด้วยหมวดหมู่ต่างๆ เช่น คน ธุรกิจ การสื่อสาร และดนตรี เป็นต้น (ตัวอย่างในรูป B) ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนสีของ icons ได้ โดยไปที่ Tab Graphic Format ที่จะแสดงขึ้นด้านบน เมื่อเราเลือก icon นั้นๆ
รูป B ตัวอย่าง icons ที่ Powerpoint เตรียมไว้ให้ สามารถปรับขนาดและเปลี่ยนสีได้
  • 3D Models: เราสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ 3D Models จากไฟล์ที่เรามีหรือจาก online source (โดย Remix 3D) ที่มีมาให้เลือกกว่า 50 หมวดหมู่ ทั้ง คน สัตว์ พืช และสิ่งของ แม้แต่ สิ่งก่อสร้างสุดฮิตจากเกมส์ Minecraft และไดโนเสาร์ยังมีให้เลือกเลยค่ะ (ตัวอย่างในรูป C) เมื่อเลือกแล้วเราสามารถเพิ่มหรือลดขนาดได้ รวมทั้งสามารถหมุนได้รอบด้าน เพื่อหามุมที่เราต้องการให้เห็นในสไลด์
รูป C ตัวอย่าง 3D Models รูปไดโนเสาร์ที่สามารถหมุนและปรับขนาดได้
  • Zoom: มีให้เลือกระหว่าง Summary Zoom, Section Zoom และ Slide Zoom อันนี้จะอธิบายเป็นตัวอักษรยากนิดนึง สรุปสั้นๆ คือ เราสามารถนำสไลด์หรือทั้ง section ของชุดสไลด์มาไว้ในสไลด์เดียวกัน เมื่อนำเสนอ เราสามารถที่จะคลิกที่รูปสไลด์เล็กๆ นั้น เพื่อให้โปรแกรมขยายสไลด์นั้นให้เต็มจอ (ซูมเข้าไปนั่นเอง ตัวอย่างในรูป D) ไว้มาเล่าละเอียดในคลิปอีกทีนะคะ
รูป D ตัวอย่างการใช้คำสั่ง Zoom รูปซ้ายคือหน้าสไลด์ปกติ เมื่อคลิกที่สไลด์เล็กๆ แล้วจะได้รูปขวา

คำถามชวนคิด

เราจะใช้คำสั่งเหล่านี้ทำให้สไลด์ของเราน่าสนใจมากขึ้นได้อย่างไร?

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer