August 6, 2020

การอ่านหนังสือเป็นความสุขราคาประหยัด ที่พาเราท่องโลกกว้าง… พาเราสำรวจความรู้สึกตัวเอง… และเพิ่มพูนความรู้ให้กับเรา แต่ไม่น่าเชื่อว่า…  คนส่วนใหญ่ได้ประโยชน์จากการอ่านเพียงไม่ถึงครึ่งที่ควรได้ เพราะอ่านหนังสือไม่เป็น ไม่ใช่อ่านไม่ออก… แต่อ่านไม่เป็น นั่นคือสิ่งที่ซ่อนอยู่ในหนังสือเล่มนี้ค่ะ ‘ความลับที่คนอ่านหนังสือเท่านั้นจะรู้’

อ่านต่อ

August 4, 2020

คนส่วนหนึ่งกังวลกับการนำเสนอ กลัวจะออกมาไม่ดี… ขณะที่คนส่วนหนึ่งกลัวการตอบคำถามในการนำเสนอมากกว่า… เพราะสิ่งที่ทำมาดีทั้งหมด อาจตกม้าตาย… กลายเป็นศพเดินได้อยู่บนเวที  … เพราะตอบคำถามไม่ได้หรือตอบได้ไม่ดี หรือที่จริงอาจตอบได้ แต่ตกใจจนกลายเป็นตอบไม่ได้หรือตอบไม่ดีแทน วันนี้เรามาเรียนรู้เทคนิคการตอบคำถามในการนำเสนอ เพื่อให้เรารอดชีวิตกลับไปนำเสนอในครั้งหน้ากันค่ะ

อ่านต่อ

July 27, 2020

เมื่อวันก่อนอิงไปเจอบัตรนักท่องเที่ยวที่ทำไว้ตอนไปเที่ยวเสียมราฐ เอ… ทำไมหน้าเราดูแปลกๆ  อา… ที่แท้เจ้าหน้าที่ยืดรูปถ่ายออกทางด้านข้างให้พอดีกรอบ หน้าเราเลยอ้วนๆ ชอบกล พอมานั่งนึกดู การปรับขนาดรูปภาพแบบผิดส่วน ไม่ว่าจะดึง หรือหด พบได้พอสมควรเวลาไปฟังการนำเสนอ อาจไม่บ่อยมาก แต่ก็โผล่มาเป็นพักๆ ค่ะ อิงเลยคิดว่ามาเขียนเป็น Tips เล็กๆ สำหรับใช้ทบทวนกันดีกว่า มาค่ะ มาเรียนรู้วิธีการปรับขนาดรูปภาพในสไลด์ให้เป๊ะ (ระดับมิลลิเมตร) และคงสัดส่วนเดิมไว้กันค่ะ

อ่านต่อ

July 23, 2020

เวลาเราไม่ค่อยมั่นใจ… ไม่ใช่แค่เสียง แต่ลักษณะท่าทางของเรามันก็ฟ้องออกมาด้วยว่าเรา… ไม่มั่นใจ ผู้ฟังก็จะรับรู้ได้ว่าเรา… ไม่มั่นใจ ใน TED Talk ที่ดังมากของ ดร. Amy Cuddy บอกว่าภาษากายของเราสามารถเปลี่ยนตัวตนของเราได้  นั่นหมายถึง หากเราใช้ภาษากายที่ดูมั่นใจในการนำเสนอ จะส่งผลให้ความรู้สึกข้างในของเรามั่นใจขึ้น และผู้ฟังก็จะรับรู้ได้ว่า… เรามั่นใจ แน่นอนค่ะ ในเวลาที่เรานำเสนอจริง ตรรกะต่างๆ มันอาจไม่ได้ง่ายอย่างนี้ แต่การใช้ภาษากายที่ดูมั่นใจ ช่วยกระตุ้นตัวเราและผู้ฟังได้อย่างแน่นอน  เรามาดูเทคนิคง่ายๆ ในการใช้ภาษากายที่เราสามารถเอาไปใช้เพื่อให้เราดูมั่นใจ (ในสายตาคนฟังและตัวเราเอง) กันค่ะ

อ่านต่อ

July 20, 2020

แค่คำโปรยนี้ก็ดึงดูดใจให้อยากหยิบหนังสือเล่มนี้มาอ่านแล้วค่ะ แถมยังตั้งชื่อหนังสือได้โดนใจมาก… ‘วิชาวางแผนการทำงาน สิ่งสำคัญที่ไม่มีใครเคยสอน’ กระแทกใจคนทำงานแบบเต็มๆ  ลองนึกถึงวันแรกๆ ที่เราเริ่มทำงาน เราคงอยากให้มีใครสักคนจูงมือเราให้ผ่านช่วงมือใหม่เร็วๆ จะได้กลายเป็นมือโปรซะที ดังนั้น…ไม่พลาดแน่นอนค่ะ น่าอ่านซะขนาดนี้ ต้องจับมารีวิวซะเลย… แอบสปอยล์ค่ะ หากไม่เคยทำงาน อาจอ่านแล้วงงค่ะ หนังสืออ่านไม่ง่ายสำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์การทำงาน

อ่านต่อ