September 14, 2021

ห่างหายไปนานค่ะ ไม่ได้รีวิวหนังสือมาพักใหญ่เลย (แต่มีหนังสือตุนไว้เยอะมาก…) เห็นชื่อหนังสือแล้วคุ้นๆ มั๊ยคะ …ใช่แล้วค่ะ นี่เป็นหนังสือในซีรี่ย์เดียวกับ The Power of Output ค่ะ เล่มนี้ว่าด้วยเทคนิคการรับ input แบบต่างๆ  มาในชื่อ… “The Power of Input” อ่านง่ายและน่าสนใจเช่นเคยค่ะ แต่… เหมือนเดิมค่ะ ไม่ใช่ทุกคนจะเหมาะกับหนังสือเล่มนี้ มาดูรีวิวขยายความกันค่ะ

อ่านต่อ

September 7, 2021

เมื่อหลายปีก่อน อิงเริ่มสนใจเรื่อง Data Visualization  ยอมรับเลยค่ะ ว่าตอนเริ่มต้นหาความรู้ก็ไปไม่ถูกเหมือนกัน งง… ดูรูป Data Visualization สวยๆ ทั้งทึ่ง ทั้งงง งงที่ 1 คือ ใช้เวลานานกว่าจะอ่านกราฟที่ซับซ้อนได้ งงที่ 2 คือ กราฟหรือไดอะแกรมที่แสนซับซ้อนนั้นทำขึ้นมาได้ยังไง งงที่ 3 คือ แล้วในชีวิตการทำงาเราต้องใช้กราฟซับซ้อนแบบนี้เลยหรือเปล่า งงที่ 4 คือ ตกลงในการทำงานในแต่ละวันของเราจะเอา Data Visualization มาใช้ประโยชน์ได้ยังไง ต้องใช้เวลานานพอควรกว่าจะทำความเข้าใจกับประเด็นเหล่านี้ได้  สุดท้าย…เลยเน้นไปที่ Data Visualization ที่ใช้ในการทำงานประจำวันเป็นหลัก หรือที่เรียกนั้นๆ ว่า Everyday Dataviz เอ๊ะ แล้ว Everyday Dataviz คืออะไร? แล้ว Data visualization อย่างอื่นหล่ะ คืออะไร? มาค่ะ มาขยายความกันในโพสต์นี้

อ่านต่อ

August 24, 2021

ทำไมสไลด์ของเราไม่สวย? ทำไมสไลด์ของเราดูแล้วรกตาไปหมด? ทำไมสไลด์ของเราเกือบจะดี แต่เหมือนขาดอะไรไปบางอย่าง? ทำไม…? เรื่องความสวยความงามเป็นเรื่องที่ค่อนข้างขึ้นกับแต่ละบุคคล (คนเรามองความสวยงามแตกต่างกันไป มากบ้าง น้อยบ้าง) แต่เรื่องประสิทธิภาพในการสื่อสารเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่เห็นตรงกัน ถ้าเราต้องการปรับปรุงสไลด์ให้มีประสิทธิภาพขึ้นกว่าเดิม (และสวยขึ้นด้วย) สิ่งหนึ่งที่ช่วยคุณได้ คือ เรียนรู้การใช้สีอย่างฉลาด แน่นอนว่า… การใช้สีให้เหมือนนักออกแบบมืออาชีพเป็นเรื่องยากและใช้เวลานาน แต่… ในการปรับปรุงสไลด์ให้ดีขึ้นกว่าเดิมด้วยการใช้สี เราทุกคนสามารถทำได้…ไม่ยากค่ะ มาดูหัวใจสำคัญในการใช้สีสำหรับการเตรียมสไลด์นำเสนอในโพสต์นี้กันค่ะ

อ่านต่อ

August 10, 2021

หากเราได้ฟังการนำเสนอบ่อยๆ โดยเฉพาะงานนำเสนอออกแนววิชาการนิดๆ หรือผลการศึกษาโครงการต่างๆ ของภาครัฐ อิงเชื่อว่า แค่เห็นผู้นำเสนอเดินขึ้นเวทีมา คุณก็คงพอเดาออกว่าเขาเหล่านั้นจะเริ่มพูดคำแรก ประโยคแรก หรือแม้แต่ช่วงไม่กี่นาทีแรกในการนำเสนอว่ายังไงบ้าง คำถาม คือ เรามีทางเลือกอื่นๆ ในการเริ่มการนำเสนอ นอกจากการสวัสดี แนะนำตัวเรา แนะนำหัวข้อที่จะพูดถึง บ้างไหม? … อิงว่า เรามีทางเลือกนะคะ มาขยายความและแลกเปลี่ยนความเห็นในโพสต์นี้กันค่ะ

อ่านต่อ

July 27, 2021

ข้อผิดพลาดเป็นสิ่งที่ฟังแล้วแสลงหูค่ะ แต่… เหรียญอีกด้านของข้อผิดพลาด คือ โอกาสในการปรับปรุง เมื่อหลายวันก่อน อิงอ่านบทความที่น่าสนใจใน Havard Business Review เรื่อง “Five Presentation Mistakes Everyone Makes” โดย Nancy Duarte กูรูด้านการนำเสนอคนโปรดของอิง  อ่านจบแล้ว โดนใจมาก เรียกว่าผ่านมาหมดแล้วทั้งที่เป็นผู้นำเสนอเองและฟังผู้นำเสนอที่ทำแบบนี้  ว่าแล้ว…เลยมาขยายความแบ่งปันกับผู้อ่านของ skill ดี กันดีกว่า

อ่านต่อ