July 3, 2022

การใช้รูปในสไลด์… เหมือนกับเป็นเรื่องง่ายๆ  แค่หารูปที่อยากใช้ insert เข้ามาใส่ในสไลด์ ลดบ้าง ขยายบ้าง ขยับตำแหน่งนิดหน่อย ก็เสร็จเรียบร้อย แต่… เรื่องที่เหมือนจะง่ายนี้  เชื่อมั๊ยคะว่า… ให้ 3 คน เอารูปเดียวกันมาใส่ในสไลด์  กลับไม่เหมือนกันเลยสักคน บางคนทำออกมาแล้วดูสวยงาม ขณะที่บางคนทำออกมาแล้วมันดูแปลกๆ มาดูกันค่ะว่าเกิดอะไรขึ้น

อ่านต่อ

June 26, 2022

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทีมของเราตัวเป็นเกลียวกับการจัดงาน webinar ให้กับผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศ หัวข้อน่าสนใจ วิทยากรก็ทรงความรู้ มีประสบการณ์ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ แค่จัดงานก็วุ่นแล้ว… แต่… พอใกล้วันจัดงาน เรามีงานอีกก้อนนึงเพิ่มขึ้นมาแบบไม่ได้คิดไว้ก่อน คือ… การปรับสไลด์ของผู้เชี่ยวชาญนั่นเอง โพสต์นี้เลยมาพูดถึงการปรับสไลด์ที่มีรูป ว่าเราทำอะไรบ้าง (ถึงแม้จะไม่ได้เป็นการ makeover ที่ดูล้ำลึก แต่สิ่งที่น่าสนใจ คือ สไลด์ที่มีรูปเป็นสไลด์แบบที่เราใช้บ่อยมาก และการปรับสไลด์ง่ายๆ นี้ ก็มีอะไรให้เรียนรู้ได้หลายอย่างเลยค่ะ)

อ่านต่อ

June 12, 2022

คุณว่า… ในการเตรียมการนำเสนอ ควรเริ่มต้นจากอะไร? วัตถุประสงค์ของงาน… สิ่งที่เรารู้และอยากพูด… สิ่งที่คนฟังอยากรู้… สิ่งที่ผู้จัดอยากบอก…. ถ้าให้อิงเรียงตามลำดับปกติที่ใช้ในการเตรียมตัว อิงจะเรียงอย่างนี้ค่ะ ใช้วัตถุประสงค์และสิ่งที่ผู้จัดอยากบอกเป็นกรอบของเนื้อหา และใช้สิ่งที่คนฟังอยากรู้เป็นตัวตั้งต้น เพื่อมาจับคู่กับสิ่งที่เรารู้และอยากพูด ใน 4 สิ่งข้างบน มี 3 อย่างที่เรารู้แน่นอน แต่มีอย่างนึงค่ะ ที่เราต้องค้นหา…  นั่นคือ สิ่งที่คนฟังอยากรู้… มาดูวิธีเจาะลึกผู้ฟัง เพื่อหาสิ่งที่เขาอยากรู้กันค่ะ แล้ว…การเตรียมการนำเสนอของเราจะง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ

อ่านต่อ

May 24, 2022

อิงเป็นแฟนตัวยงของการเรียนออนไลน์ เริ่มเรียนมาตั้งแต่คอร์สออนไลน์ต่างๆ ยังไม่บูมขนาดนี้ ช่วงปีสองปีนี้ยิ่งพิเศษใหญ่ เพราะมีคอร์สออนไลน์จำนวนมากให้เลือกเรียน อิงพบว่าการออกแบบคอร์สออนไลน์ส่งเสริมการเรียนรู้แตกต่างกัน (ความเข้าใจ ความอยากเรียน ความรู้ที่ติดหัวไป เป็นต้น) โพสต์นี้อิงขอสรุปรูปแบบต่างๆ พร้อมความคิดเห็นส่วนตัว ว่าแต่ละแบบมีข้อดีข้อด้อยอย่างไร? มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันค่ะ

อ่านต่อ

May 16, 2022

เวลาไปนั่งฟังสัมมนา… สิ่งหนึ่งที่ชวนง่วง คือ สไลด์ที่เต็มไปด้วย Bullet Points เรื่องนี้เป็นที่รู้กันทั่วโลก จนฝรั่งมีคำแซวว่า… “Death by Bullet Points” ตาย (หลับ) เพราะโดนจุดเล็กๆ เต็มสไลด์ยิงเข้าเต็มตา  (Bullet แปลว่าลูกกระสุน) ถึงตัวเราอาจจะเห็นด้วย และเบื่อกับสไลด์ที่เต็มไปด้วย Bullet Points แต่… ทำไมเวลาเราทำสไลด์เอง… เราก็ยังคงใช้ Bullet Points อยู่ดี? มาไขปริศนาและหาวิธี ลด ละ เลิก การใช้ Bullet Points กันค่ะ

อ่านต่อ